ลิเวอร์พูล ต้นสังกัดของ ซาดิโอ มาเน่ มีสิทธิ์ที่จะขวางผู้เล่นตัวเองลงเตะนามทีมชาติเซเนกัล

คริส ซัตตัน คอลัมนิสต์ เมล ออนไลน์ เชื่อว่า ลิเวอร์พูล ต้นสังกัดของ ซาดิโอ มาเน่ มีสิทธิ์ที่จะขวางผู้เล่นตัวเองลงเตะนามทีมชาติเซเนกัล ในรอบก่อนรองฯ แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ วันอาทิตย์นี้ เพราะต้องเข้ามาตรการดูแลสมองกระทบกระเทือน (คอนคัสชั่น)โดยสมบูรณ์ก่อน

มาเน่ เดี้ยงจากเกมรอบ 16 ทีม ที่เอาชนะ เคป เวิร์ด 2-0 จากจังหวะกระแทกกับนายด่านคู่แข่งจนตาเหลือก แม้ฝืนอยู่บนสนามต่อได้สัก 10 นาทีก็ต้องเปลี่ยนออกไปดูอาการต่อยังโรงพยาบาล จากนั้นก็อัพเดทอาการว่าปลอดภัยแล้ว

อย่างไรก็ตามในความเห็น ซัตตัน หากแพทย์วินิจฉัยว่าคอนคัสชั่นก็ต้องพักแข่งอย่างน้อย 5-7 วัน แล้วทดสอบให้ผ่านว่าไม่เหลืออาการ แต่หากฝืนลงสนามจะส่งผลเสียระยะต่อชีวิต ดังนั้นจึงยุให้ ‘หงส์แดง’จริงจังในการดูแลสวัสดิภาพนักเตะตัวเอง

“มาเน่ วิ่งมาด้วยความเร็วจากนั้นชนเข้าใส่ผู้รักษาประตูคู่แข่ง จึงยั้งตัวไม่อยู่เอาใบหน้าไปวัดพื้นสนาม ผลทำให้เขาไม่สามารถยกศีรษะขึ้นแล้วนอนกองกับพื้น”อดีตกองหน้า เชลซี แสดงความเห็น

“ความจำเป็นเดียวเพื่อหลีกเลี่ยงข้อสังสัยว่านักเตะจะสมองกระทบกระเทือนนั่นคือเปลี่ยนตัวออก ทว่าจากนั้นเขาถูกช่วยพยุงตัวขึ้นมา ทรงดีจนสตาฟฟ์บอกว่า – แกผ่านการตรวจคอนคัสชั่น ไปลุยต่อได้ไอ้ลูกชาย – “

“โดยหลังจากฉลองประตูที่ทำได้ ก็นั่งเช็คอาการจากนั้นเปลี่ยนออกด้วยเหตุผลสมองกระทบกระเทือน”

“มันอาจเป็นทัศนคติที่เห็นแก่ตัวของทีมชาติเซเนกัล, ของสหพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา, ของ ฟีฟ่า หรือใครก็ตามที่มีส่วนต่อสถานการณ์จากนี้ หากเขายังถูกส่งแข่งเกมวันอาทิตย์”

“ถ้า มาเน่ มีส่วนลงสนาม มันก็คือสิ่งที่พิสูจน์ว่าวงการฟุตบอลแคร์ผลการแข่งขันมากกว่าสวัสดิภาพนักเตะ มันจะเป็นบทพิสูจน์ที่แท้จริงของคนลูกหนังว่ามองอาการบาดเจ็บที่สมองอย่างไร – น่าติดตามอย่างยิ่ง”

ด้านความเคลื่อนไหวจากฝั่ง ลิเวอร์พูล ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจให้ทีมแพทย์ติดต่อทางสหพันธ์ฟุตบอลเซเนกัลติดตามความคืบหน้า แล้วก็เชื่อในการรับมือว่าดูแลผู้เล่นอย่างดี

แต่ทั้งนี้ก็เสนอแนะไปว่าไม่ควรส่งแข่งเกมพบ อิเควทอเรียล กินี (30 ม.ค.) เพื่อให้ฟื้นจากคอนคัสชั่นโดยสมบูรณ์เสียก่อน

Related Posts